So sánh sản phẩm
Hôm nay ngày:
3 vùng lõi Khu Dự trữ Sinh quyển
Ngày đăng : 10:30:23 07-08-2017
Theo Báo cáo đánh giá 10 năm Khu dự trữ Sinh Quyển (Khu DTSQ), tổng diện tích 3 vùng lõi Khu DTSQ: 168.301 ha.
+ Vùng lõi 1: VQG Pù Mát:                      93.525 ha.
+ Vùng lõi 2: Khu BTTN Pù Huống:          40.186 ha.
+ Vùng lõi 3: Khu BTTN Pù Hoạt:             34.590 ha.
Vườn Quốc Gia Pù Mát
Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm ở 18o46’ vĩ độ Bắc và 104o24’ độ kinh Đông thuộc tỉnh Nghệ An. Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm trên địa giới hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông, và Tương Dương, đường ranh giới phía Nam của Vườn Quốc Gia (VQG) chạy dọc theo đường biên giới Việt Lào. Vườn Quốc Gia Pù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây là 1.800mm và nhiệt độ trung bình 23,5oC. 
Nằm trên dải đất miền Trung, Vườn quốc gia Pù Mát có nhiều thuận lợi trong việc phát triển du lịch: diện tích rộng lớn, tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật rừng, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây: 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật ... 
Đặc biệt, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều... Thác Khe Kèm, suối nước Mọc, sông Giăng, rừng săng lẻ và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, H'mông, Đan Lai - nét hoang sơ là món quà của thiên nhiên ban tặng cho VQG Pù Mát. 
Nét đặc trưng độc đáo
Với giới khoa học, cái tên Pù Mát không có gì xa lạ bởi đây là một trong những nơi đầu tiên phát hiện loài thú quý hiếm: Sao la. Với diện tích vùng lõi rộng 94.804ha và vùng đệm rộng 86.000 ha, trải rộng trên 3 huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn của tỉnh Nghệ An, Pù Mát chính là nơi ở của người Thái - dân tộc đã sống ở đây nhiều đời. Nét hoang sơ hùng vĩ của núi rừng Pù Mát được pha lẫn với nét văn hoá độc đáo, tinh tế của người Thái. Họ sinh sống ở hầu hết các thôn bản, trong các nhà sàn bằng gỗ với nghề trồng lúa nước. Ở những vùng đồi, họ tham gia trồng cây hoặc đốt nương làm rẫy, trồng màu hoặc các loại cây lương thực khác; chăn nuôi gia súc gia cầm; làm các sản phẩm mây tre đan và dệt vải truyền thống. Vải thổ cẩm của người Thái nổi tiếng về tính độc đáo, màu sắc sặc sỡ và bền đẹp. Giữ truyền thống lâu đời, người Thái sinh sống tập trung theo dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư có tín ngưỡng và tập tục riêng, có những lễ hội gắn liền với các mùa bội thu và sản xuất nông nghiệp. Nhảy sạp, uống rượu cần là đặc trưng không thể trộn lẫn trong sinh hoạt thường ngày của người Thái. Chiếm số ít là dân tộc Kinh (chủ yếu sống ở thị trấn Con Cuông) và dân tộc Đan Lai. Người Đan Lai sống tập trung tại 3 bản: Cò Phạt, Bản Cồn và Bản Búng thuộc xã Môn Sơn nằm ở phía Đông Nam của Vườn quốc gia Pù Mát, họ sống và canh tác ở những nơi đất dốc, sinh sống nhờ săn bắn và hái lượm.
Những món quà vô giá của thiên nhiên
Theo tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực (1.841m) và được đặt tên cho Vườn quốc gia. Hiếm có du khách nào chinh phục được đỉnh núi này dù trước đó có thể họ đã đứng dang tay trên đỉnh Phan xi păng. Pù Mát đẹp ở cái hùng vĩ của rừng xanh, ở vẻ nguyên sinh không chút đụng chạm của bàn tay con người. Đến với Pù Mát du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét hoang sơ của rừng nguyên sinh với tính da dạng sinh học cao bậc nhất Việt Nam và nhiều thắng cảnh nổi bật.
Đến Pù Mát du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu rừng săng lẻ thuần loài cách khu hành chính của vườn khoảng 40km, rộng khoảng 100ha. Đây là khu rừng cổ thụ, cao khoảng 50m và toả bóng mát quanh năm, thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương. Thiên nhiên ở đây thật kỳ diệu với những tán lá xanh còn đọng những giọt sương vào mỗi buổi sáng, tiếng chim hót chuyền cành khi bình minh lên.
Thưởng thức sự thư giãn vào buổi sáng, du khách có thể hoà mình vào thiên nhiên dịu mát của thác Khe Kèm (hay còn gọi là thác Kèm) trong cái nắng nóng oi bức đặc trưng của miền Trung. Cách thị trấn Con Cuông khoảng 20km về phía Nam, thác Kèm hùng vỹ ở độ cao 150m. Rất nhiều nhà khoa học khi nghiên cứu tại đây đã khẳng định thác Kèm là thác nước gần như nguyên sinh nhất ở Việt Nam. Con đường vào thác quanh co, uốn lượn và gập ghềnh. Có thể điều đó sẽ làm du khách nản lòng nhưng với những ai vượt qua được chặng đường không ngắn chút nào để được tận mắt chiêm ngưỡng một tạo vật thiên nhiên dành cho Pù Mát hẳn người đó sẽ không cảm thấy tiếc nuối. Người Thái gọi thác Kèm là Bổ Bố, có nghĩa là dải lụa trắng. Từ chân thác nhìn lên, bạn sẽ có cảm giác dòng suối tuôn chảy bất tận trong những dải bọt trắng xoá, chẳng khác một dải lụa trắng buông dài bất tận. Hoà trong màu trắng kỳ ảo đó là dòng suối trong vắt, mát rượi cùng tiếng ca của  muôn loài chim. 
Trên đường vào thác Kèm, ấn tượng đọng lại trong du khách về vẻ đẹp của Pù Mát là tiếng nước chảy ở đập Phà Lài (hoa của trời), ở màu đỏ như phượng vĩ trên những tán cây hai bờ sông Giăng (cách khu hành chính của vườn quốc gia khoảng 20km). Một điều kỳ lạ gần như hiếm có ở Pù Mát là trên những chiếc thuyền nhỏ rẽ sóng trên sông Giăng, du khách như được trở về với thiên nhiên đích thực, nơi con người chỉ là một phần nhỏ bé của thiên nhiên. Hai bên bờ cây cối rậm rạp, đậm vẻ hoang sơ với điểm nhấn là dãy núi đá vôi hùng vĩ, điểm xuyết những màu sắc sặc sỡ của các loài Phong lan và làn nước trong xanh dịu mát. Nếu du khách mang theo một vài loại quả, hẳn sẽ được gặp được con cháu lão Tôn không chút sợ sệt ra “nhận quà”. Chúng sẽ đu mình trên những cành cây làm nên cảnh tượng như Hoa quả sơn. 
Từ ngã ba cầu Khe Diêm trên quốc lộ 7, đi dọc theo đường vào vùng Môn Sơn, Lục Dạ của huyện Con Cuông khoảng 3km, du khách sẽ gặp suối Mọc. Khác với những dòng suối khác, dòng nước ở đây cứ như đội lên từ lòng đất, trong veo ùn chảy làm tan biến cái nóng thiêu đốt của mùa hè. Về mùa thu, dòng suối có vẻ mát dịu hơn cùng với khí trời. Ngược lại, mùa đông, thiên nhiên ở đây lại ban tặng cho dòng suối một điều kỳ diệu: dòng nước ấm áp vô cùng trong những ngày lạnh giá.
(Nguồn: Trang Web Vườn Quốc gia Pù Mát)
 

Khu BTTN Pù Hoạt.

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An, Pù Hoạt có những cánh rừng nguyên sinh tiêu biểu với hàng ngàn loài động, thực vật quý hiếm. Rừng Pù Hoạt có giá trị đặc biệt về thiên nhiên, đồng thời là mẫu chuẩn hệ sinh thái

Ngày 23/6/2013, Sở NN-PTNT Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quế Phong công bố quyết định số 340/QĐ-UBND về việc chuyển đổi Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quế Phong thành Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý 85.761,43 ha rừng và đất lâm nghiệp (diện tích rừng đặc dụng 34.589,89 ha, rừng phòng hộ 51.171,54 ha) trên địa bàn 9 xã (Tri Lễ, Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn). Theo đánh giá, rừng Pù Hoạt có tính đa dạng sinh học cao với 800 loài thực vật, trong đó có hơn 30 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam, bao gồm nhiều loại cây giá trị như trai, sến mật, táu mật, chò chỉ, tô hạp, pơ mu...; đáng chú ý là quần thể sa mu có đường kính trung bình trên 1,5-2m, cao trên 45m, đặc biệt có cây đường kính rộng đến 2,8m, cao trên 50m. Động vật rừng ở Pù Hoạt cũng đa dạng không kém với hàng trăm loài có xương sống thuộc 4 lớp: Thú quý hiếm có voi, hổ, báo hoa mai, báo gấm…

          Về chim, có gà tiền mặt vàng, gà lôi trắng, công, hồng hoàng, cao cát bụng trắng. Về bò sát có rùa núi viền, rùa hộp trấn vàng, rùa đầu to, rùa đất, hổ mang, trăn gấm, trăn đất... Do diện tích quản lý chủ yếu là vùng sâu, vùng xa (giáp ranh biên giới Việt - Lào, tỉnh Thanh Hóa và huyện Tương Dương, Nghệ An), địa hình đi lại hiểm trở, nhiều tuyến đường bị chia cắt nên công tác bảo vệ, phát triển rừng gặp khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, để phục vụ cho các dự án quy mô (công trình thủy điện, dự án đường tuần tra biên giới...), hàng ngàn hộ dân buộc phải di dời theo diện tái định cư. Tuy nhiên do bất đồng về ngôn ngữ khi chuyển đến nơi ở mới, phong tục tập quán lại có nhiều điểm khác biệt, sâu xa hơn là thiếu quỹ đất trầm trọng để sản xuất nên có không ít gia đình lại lục đục quay về. Để kiếm kế sinh nhai, họ không ngần ngại xâm chiếm đất rừng, điều này khiến cho áp lực bảo vệ và phát triển vốn rừng của BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt càng nặng nề thêm. Hàng loạt khó khăn, thách thức bủa vây nhưng tập thể cán bộ, nhân viên của BQL vẫn luôn giữ vững niềm tin, cùng chung tay góp sức, nỗ lực hết sức mình để gìn giữ màu xanh của rừng. “Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng nhờ được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương nên mọi thứ đã dần đi vào ổn định. Công tác xã hội hoá nghề rừng ngày càng rõ nét, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tương đối ổn định. Sự vào cuộc của nhân dân trong công tác bảo vệ rừng ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất”, ông Nguyễn Danh Hùng, Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt khẳng định. Trong 9 tháng đầu năm 2015, các trạm quản lý, bảo vệ rừng đã xây dựng hiệu quả phương án quản lý rừng ngay tại gốc, phân công cụ thể diện tích từng lô, khoảnh cho mỗi cá nhân để nâng cao trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ rừng của các thôn, bản, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động bà con vùng đệm tích cực tham gia bảo vệ rừng và tố giác các đối tượng có hành vi xâm hại. Đơn vị đã tổ chức hơn 200 đợt tuần tra truy quét bảo vệ rừng tại gốc, phối hợp với lực lượng biên phòng, công an bắt giữ nhiều đối tượng khai thác rừng trái phép. Sau khi phương án phòng cháy chữa cháy rừng năm 2015 được Sở NN-PTNT phê duyệt, lãnh đạo khu bảo tồn đã nhanh chóng triển khai rộng rãi, yêu cầu các tiểu ban, các trạm xây dựng phương án cụ thể. Kết quả là thành lập được 9 tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng gồm 510 người, ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng đối với 1.988 hộ dân trong vùng đệm thuộc 9 xã. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp hiệu quả với cấp uỷ, chính quyền thôn bản, nhân dân nên đã không có hiện tượng cháy rừng xảy trên địa bàn...... Đọc thêm tại:

Nguồn: Trang Web "Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt"


Khu BTTN Pù Huống

Khu BTTN Pù Huống đã được Chính phủ Việt Nam ghi vào Danh mục hệ thống các khu rừng đặc dụng của nước Việt Nam tại Quyết định số 194QĐ/CT ngày 9/8/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Ngày 25/1/2002 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 342QĐ/UB về việc thành lập ban quản lý Khu BTTN Pù Huống.Ngày 11/7/2002UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2452QĐ/UB phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu BTTN Pù Huống thời kỳ 2002-2006. Ngày 11/8/2006 UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2901QĐ/UB phê duyệt điều chỉnh, kéo dài dự án đầu tư xây dựng Khu BTTN Pù Huống thời kỳ 2006-2010.Theo các quyết định trên, Khu BTTN Pù Huống có diện tích vùng lõi 49.806 ha, Ban quản lý khu bảo tồn có nhiệm vụ: Bảo vệ nghiêm ngặt vùng lõi khu bảo tồn, phục hồi và phát triển rừng, nghiên cứu khoa học về bảo tồn và đa dạng sinh học,tham gia phát triển kinh tế xã hội vùng đệm để giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng vùng lõi, tham gia quản lý cơ quan được giao theo quy định của nhà nước. Ngày 2/2/2007 thực hiện rà soát lại 3 loại rừng theo Chỉ thị 38CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 482QĐ/UB phê duyệt kết quả rà soát 3 loại rừng trong đó vùng lõi Khu BTTN Pù Huống được phê duyệt là 40.127,7 ha.
Cán bộ công nhân viên chức và người lao động
Hiện nay đơn vị có tổng cộng 45 cán bộ công nhân viên chức và người lao động
Cơ sở vật chất của đơn vị: 
Hiện nay đơn vị có 2 dãy nhà làm việc dành cho công tác chuyên môn. Trong đó 01 dãy nhà Hạt kiểm lâm được xây dựng mới vào năm 2013 với 01 phòng họp và 06 phòng làm việc; 01 dãy nhà làm việc 2 tầng dành cho ban quản lý khu bảo tồn.
Ngoài ra, do các cán bộ công nhân viên chức ở các huyện khác nhau đi làm xa nhà xa quê nên đơn vị xây dựng một dãy nhà ở và nhà ăn tập thể cho các cán bộ công nhân viên chức.

Nguồn: sites.google.com

Tags:
X

Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An

Bạn cần tư vấn ?

Chat Facebook