So sánh sản phẩm
Hôm nay ngày:

Tổ chức lớp tập huấn Bảo tồn và phát triển cây Bon Bo tại huyện Quế Phong

Thực hiện kế hoạch công tác quý 2 năm 2016, ngày 13/5/2016 Ban điều hành dự án  Xây dựng mô hình bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững loài cây Bon Bo dựa vào cộng đồng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quế Phong tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật bảo tồn và phát triển cây Bon Bo tại huyện Quế Phong. Tham dự lớp tập huấn có 73 học viên là cán bộ lãnh đạo Hội LHPN, Hội Nông dân, cán bộ lâm nghiệp, cán bộ Khuyến nông, khuyến lâm, cán bộ 30A đến từ 13 xã trong huyện, cán bộ lãnh đạo Hội LHPN, Hội Nông dân huyện Quế Phong, đại diện các cơ quan Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm khuyến nông khuyến lâm, Khu BTTN Pù Hoạt và Hạt kiểm lâm huyện Quế Phong. Lớp tập huấn có 62/73 học viên là đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ 84,93%, trong đó dân tộc Thái có 62 người, chiếm tỷ lệ 100%. Trong các đại biểu tham gia có 34. đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 46,58 %. Có 39 đại biểu là nam chiếm tỷ lệ 53,42 % tham gia. Về độ tuổi tham gia  người cao tuổi nhất là 51 tuổi, người ít tuổi nhất là 19 tuổi. Độ tuổi trung bình của học viên trong lớp là  33,6  tuổi.


 Ông Lữ văn Tiến TP Nông nghiệp và PTNT khai mạc lớp tập huấn

Mục đích của lớp tập huấn là trang bị kiến thức về kỹ thuật, quản lý bảo tồn và phát triển cây Bon Bo cho các học viên để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho các thành viên của tổ chức, cơ quan mình áp dụng vào thực tiễn. Chương trình tập huấn có 2 phần lý thuyết và thực hành.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Trưởng ban điều hành - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển lâm nghiệp Nghệ An đã giới thiệu về Chương trình và nhà tài trợ Quỹ Môi trường toàn cầu GEF SGP- UNDP. Nội dung Dự án VNM/SGP/OP5/Y4/STAR/2014/13. Mục đích của Lớp tập huấn, nội dung chương trình tập huấn. yêu cầu các học viên cần nắm các nội dung trong lớp tập huấn và các công việc cần triển khai sau khi tập huấn xong.

Lên lớp tập huấn, Thạc sỹ Trần Ngọc Toàn, giảng viên khoa Nông lâm ngư trường

Đại học Vinh, Trưởng nhóm chuyên gia dự án đã giới thiệu các nội dung về : Kỹ thuật bảo tồn và phát triển cây Bon Bo;Xây dựng quy chế bảo tồn và phát triển cây Bon Bo; Quỹ Bảo tồn và phát triển Cây Bon Bo, vay vốn quay vòng; Thành lập nhóm nông dân trồng và bảo tồn, phát triển cây Bon Bo và đối thoại trao đổi với các học viên.

Tham gia thảo luận tại lớp tập huấn đã có trên 10 ý kiến phát biểu. Các ý kiến phát biểu đều nhấn mạnh vị trí vai trò, tầm quan trọng của Cây Bon Bo trong việc tăng thu nhập về kinh tế, tạo việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường trên địa bàn miền núi huyện Quế Phong và sự cần thiết phải tập huấn để nâng cao năng lực cho người dân, trước hết là cho cán bộ chuyên môn, đoàn thể cấp xã và các cơ quan liên quan. Các học viên củng đã nêu các vấn đề về kỹ thuật, quản lý trong việc bảo tồn và phát triển cây Bon Bo và đã được giáo viên, cán bộ Ban điều hành dự án giải thích, trao đổi cặn kẽ. Trao đổi tại lớp tập huấn cán bộ Hội LHPN huyện Quế Phong mong muốn có các chương trình dự án để Hội chỉ đạo, tổ chức hệ thống hội và các hội viên triển khai thực hiện. Nhiều học viên mong muốn  các chương trình, dự án tiếp tục có các lớp tập huấn về bảo tồn và phát triển cây Bon Bo cho người dân tại các xã..

Lớp tập huấn có cả lý thuyết và thực hành, áp dụng phương pháp cùng tham dự nên khơi dậy tính tự chủ của học viên. Học viên đã nắm được các kiến thức cơ bản về trồng, quản lý bảo vệ, bảo tồn và phát triển cây Bon Bo để tuyên truyền, vận động, tổ chức, chỉ đạo các thành viên, hội viên của cơ quan, tổ chức mình tham gia bảo tồn và phát triển cây Bon Bo trong thời gian tới.
 
 

Trao đổi giữa học viên và giảng viên

Nhằm đánh giá kết quả tập huấn và rút kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động của dự án ngày càng tốt hơn, Ban tổ chức lớp tập huấn đã phát phiếu thăm dò học viên. Kết quả thăm dò cho thấy  Về tính thiết thực, hữu ích của lớp tập huấn cho học viên: Có 39 học viên chiếm tỷ lệ 55,71 % cho rằng rất hữu ích, có 31 học viên cho ý kiến hữu ích chiếm tỷ lệ 44,29  %. Không có ý kiến cho rằng không hữu ích và không hữu ích lắm.  Về thiết kế và thực hiện chương trình tập huấn có 23 ý kiến chiếm tỷ lệ 32,86 % cho rằng rất hợp lý, có 46 ý kiến chiếm tỷ lệ 65,71 % cho rằng hợp lý. Không có ý kiến cho rằng không hợp lý hoặc không hợp lý lắm. Về Báo cáo viên, giảng viên( nội dung, phương pháp tập huấn), tài liệu, phương tiện máy chiếu tập huấn có 20 ý kiến chiếm tỷ lệ 28,57 % cho rằng  rất đầy đủ, dễ hiểu, có 50 ý kiến chiếm tỷ lệ 71,43  % cho rằng đầy đủ, dễ hiểu, không có ý kiến tương ứng 0 % cho rằng không đầy đủ lắm, hơp khó, không có ý kiến cho rằng không đầy đủ, khó hiểu. Góp ý về tổ chức tập huấn( hội trường, kinh phí, hậu cần, thái độ phục vụ của Ban tổ chức tập huấn) có 14 ý kiến chiếm tỷ lệ 20,00 % cho rằng rất tốt, tích cực, có 53 ý kiến, chiếm tỷ lệ 75,71.% cho rằng tốt, có 3 ý kiến chiếm tỷ lệ 4,29% cho rằng trung bình và không có ý kiến chiếm tỷ lệ 0 % cho rằng kém.
Tags:
Tin cùng danh mục
  • Sơ kết 1 năm thực hiện dự án UNDP- GEF SGP và tổ chức lễ hội cúng rừng của cộng đồng tại huyện Quế Phong

  • Nghệ An định hướng trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ lớn nhất Bắc Trung Bộ

  • Khu DTSQ thế giới miền Tây Nghệ An: Cần biến danh hiệu thành thương hiệu

X

Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An

Bạn cần tư vấn ?

Chat Facebook