So sánh sản phẩm
Hôm nay ngày:

Xoài Tương Dương

Cập nhật ngày 06/01/2021, 13:45:10
Xoài Tương Dương được xem là thứ quả đặc sản ở miền Tây Nghệ An. Ở đây, có những cây xoài cổ thụ lớn khoảng 2 đến 3 người ôm không xuể. Còn vị của quả xoài chín ăn vào rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.
 
Người dân vui vẻ thu hoạch xoài
Hằng năm, cứ đến mùa xoài, bà con dân bản của huyện miền núi Tương Dương lại gùi từng gùi xoài mang ra chợ hoặc ra xếp dãy ở hai bên quốc lộ 7 để bán cho các du khách gần xa. Hiện nay, có cả các lái buôn từ miền xuôi lên mua rồi mang đến các tỉnh thành khác để bán. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên Tương Dương được mùa xoài.
Được biết, đặc sản xoài Tương Dương có đặc điểm là quả nhỏ gọn, vỏ khá sần sùi, không trơn bóng nhưng các loại xoài khác, có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, giống xoài này có thể thu hoạch đem bán khi quả còn xanh, do ở thời kỳ này quả ăn rất dòn, không chua, có khả năng vận chuyển đi xa mà không sợ bị hư hỏng.
 
Những quả xoài đặc sản Tương Dương chuẩn bị đến tay người tiêu dùng
 
Hiện nay xoài Tương Dương được trồng tập trung tại các xã: Xá Lượng, Thạch Giám, Tam Quang, Tam Thái, Lưu Kiền và thị trấn Hòa Bình với diên tích gần 50 ha; nhiều nhất là ở thị trấn Hoà Bình và xã Thạch Giám, riêng thị trấn có 14 ha đươc trồng tập trung chủ yếu ở 38 hộ gia đình. Trên thực tế, cũng chỉ ở những nơi này, cây xoài Tương Dương mới cho chất lượng quả tốt nhất. Năng suất trung bình của giống xoài này trong mấy năm gần đây đạt 9 tạ/ha với mật độ mỗi ha/200 cây, cho thu nhập khoảng 12 triệu đồng/ha.
 
Xoài tương dương
Tuy nhiên, để quả xoài Tương Dương có được một vị trí xứng đáng trên thị trường. Trước hết, huyện cần có một định hướng bảo tồn và phát triển giống xoài Tương Dương một cách cụ thể. Cần có quy hoạch vùng trồng một cách chi tiết, đi sâu tìm hiểu, xác định thêm những vùng đất mới có thể giúp cây xoài Tương Dương phát triển và cho chất lượng cao như những vùng đã có. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ về vốn, hỗ trợ về kỹ thuật trồng, bảo quản quả... cho người dân, để giúp họ chăm sóc và nâng cao hiệu quả của những vườn xoài. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống vườn ươm nhằm cung ứng giống xoài Tương Dương cho nhân dân trên địa bàn, bởi hầu hết các vườn xoài hiện nay đều đã có tuổi thọ khá cao (từ 10 đến 30 năm). Về vấn đề tiêu thụ và đưa sản phẩm xoài ra bên ngoài, cần xây dựng nhãn hiệu, có sự bảo hộ về pháp lý và những chỉ dẫn địa lý cụ thể để khách hàng mọi nơi có thể biết đến. Nếu làm được điều đó, tin rằng, một ngày không xa, sản phẩm xoài mang thương hiệu Tương Dương sẽ được rất nhiều người biết đến và thưởng thức, và cây xoài sẽ là cây góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân huyện nhà.
                                                                                                                                                         Nguyễn Thị Thu- BQLCTPTLNBV
Tags:

Chat Facebook